APS là gì ? Hồ sơ và kinh nghiệm thi APS như thế nào

Ngày nay du học là con đường mà nhiều bạn trẻ lựa chọn để mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai. Một trong các nước thu hút được nhiều du học sinh nhất phải kể đến là Đức. Bởi Đức sở hữu một nền giáo dục quá hoàn hảo, với nhiều ngôi trường đại học đứng top. Tuy nhiên để du học Đức bạn phải đáp ứng một vài điều kiện. Trong đó có thẩm tra APS. Vậy APS là gì, bạn đã hiểu rõ về chúng chưa?

Thẩm tra APS là gì?

APS là viết của từ gì?

APS là từ viết tắt của Akademische Prüfstelle. Được biết đây là một bộ phận thuộc phòng văn hóa đại sứ quán Đức và cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức. Như vậy đối với các sinh viên muốn du học Đức buộc phải thông qua bộ phận APS bằng việc thẩm tra.

APS chính là điều kiện cần để du học Đức
APS chính là điều kiện cần để du học Đức

Thẩm tra APS là gì? Thẩm tra APS chính là việc kiểm tra xem bạn có đáp ứng điều kiện du học Đức hay không. Đồng thời xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ của bạn có đảm bảo tính chính xác.
Sau một khoảng thời gian nhất định, việc thẩm tra APS sẽ có kết quả. Đối với những bạn đã qua APS, tức là đủ điều kiện du học Đức sẽ được cấp một giấy chứng nhận. Đối với chứng nhận APS sẽ có hiệu lực vô thời hạn.

Thủ tục thẩm tra APS

Để hiểu rõ ngọn ngành APS là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn biết về thủ tục thẩm tra. Một điều cần lưu ý, đối với những đối tượng khác nhau thì thủ tục thẩm tra sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên ngoài những điểm khác biệt đó thì thủ tục thẩm tra được tiến hành như nhau:

 • Kiểm tra tính xác thực của các giấy tờ sinh viên nộp
 • Kiểm tra sinh viên có đáp ứng điều kiện đăng ký học đại học tại Đức hay không
 • Phỏng vấn đối với sinh viên du học sau đại học
 • Cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận APS.

Hồ sơ APS gồm những gì?

Sinh viên du học đại học

APS là gì? Chúng chính là một cuộc kiểm tra toàn diện đầu vào khi bạn có nhu cầu du học. Đương nhiên để được thẩm tra bạn sẽ phải nộp hồ sơ. Về hồ sơ thẩm tra APS đối với những sinh viên du học đại học có sự khác biệt với sinh viên du học sau đại học.

Hồ sơ thi APS với sinh viên đại học khác với sinh viên du học sau đại học
Hồ sơ thi APS với sinh viên đại học khác với sinh viên du học sau đại học

Hồ sơ thi APS đối với sinh viên du học đại học bao gồm:

1. Đơn xin APS

2. Phong bì có kích thước lớn bằng khổ giấy A4. Trên phong bì ghi rõ địa chỉ và số điện thoại nhằm mục đích nhận chứng chỉ hoặc chứng nhận APS;

3. Đối với người chưa học đại học

 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời
 • Giấy gọi nhập học vào một ngành thuộc hệ chính quy của một trường đại học

4. Đối với người đã học đại học

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Giấy gọi nhập học tại trường đại học
 • Bảng điểm của các học kỳ đã học

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bạn sẽ phải cung cấp 2 bản photo công chứng và 1 bản dịch tiếng Anh.

Sinh viên du học sau đại học

Hồ sơ APS đối với sinh viên du học đại học sẽ yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn. Dĩ nhiên tất cả những giấy tờ này có liên quan đến bạn. Có một điều bạn cần lưu ý chính là việc nộp trước thời gian phỏng vấn khoảng 3 tháng.

 • Đơn xin APS;
 • Chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng, hoặc có thể thay thế bằng 2 trang hộ chiếc công chứng;
 • Phong bì có kích thước bằng khổ giấy A4. Trên phong bì ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận APS;
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Bảng điểm đại học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học;
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức photo công chứng.

Mẫu đơn APS

APS là gì? Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về hồ sơ xin APS bạn đã hiểu rõ hơn về điều kiện bắt buộc này. Tuy nhiên khi làm hồ sơ nhiều người khá thắc mắc về mẫu đơn APS.

Mẫu đơn xin thi APS có sẵn
Mẫu đơn xin thi APS có sẵn

Được biết đơn xin APS là đơn có sẵn mẫu. Yêu cầu bắt buộc khi làm đơn xin APS chính là việc có dán ảnh chân dung. Bạn có thể điền đơn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nhưng tiếng Đức vẫn luôn được khuyến khích hơn. Bởi điều đó sẽ gây được thiện cảm với người thẩm tra. Cũng như khẳng định bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho việc du học.

Đối với điền họ tên bạn điền theo thông tin trên hộ chiếu, viết in hoa. Ngoài ra, tất cả thông tin sẽ được điền dưới dạng không dấu. Mẫu đơn không được có bất kỳ sai sót, thế nên bạn cần điền thông tin một cách cẩn thận và chính xác nhất.

Thi APS có khó không?

APS là một cuộc kiểm tra thực sự

Thi APS sẽ gồm 2 phần. Phần thứ nhất sẽ liên quan trực tiếp đến chuyên ngành. Có nghĩa bạn sẽ làm một bài kiểm tra trên giấy. Phần thứ hai là phỏng vấn dựa trên chủ đề được chọn. Phần phỏng vấn này có thể bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung chung,… Hoặc cũng có thể liên quan đến chuyên ngành bạn đăng ký học.

APS là một cuộc kiểm tra năng lực và kiến thức thực sự
APS là một cuộc kiểm tra năng lực và kiến thức thực sự

APS là gì? Chúng chính là một cuộc kiểm tra đầu vào dựa trên năng lực thực sự. Do vậy, ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp mắt bạn cần có kiến thức. Kết quả được quyết định bởi kiến thức, khả năng của chính sinh viên. Tất nhiên rồi, chúng không phải là vài kiểm tra “lấy lệ”.

Kinh nghiệm thi APS

Khi tham gia thẩm tra APS bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thế nhưng tiếng Đức vẫn được khuyến khích hơn. Để có một cuộc kiểm tra thuận lợi bạn cần ôn tập các môn trong bảng điểm. Đồng thời trong tâm vào các môn chuyên ngành. Ban cũng nên lưu ý hơn đến những môn có điểm số cao. Bởi rất có thể người phỏng vấn sẽ để ý đến chúng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần bình tĩnh và tự tin. Trong quá trình phỏng vấn trả lời rành mạch, rõ ràng, đúng trọng tâm và không lan man. Ngoài ra, đến đúng giờ tác phong nhanh nhẹn và ăn mặc chỉnh tề cũng rất cần cho buổi thẩm tra APS.

APS là gì? APS chính là một trong những điều kiện cần để du học Đức. Nếu bạn đang có dự định du học Đức, ngay hôm nay hãy ôn luyện. Thêm vào đó, tìm kiếm cho mình một đơn vị tư vấn du học để được trợ giúp về mặt giấy tờ và kỹ năng thi APS.